SEARCH SITE BY TYPING (ESC TO CLOSE)

Skip to Content

Local Attractions

กรุณาคลิก “หมุดสีส้ม” เพื่อแสดงข้อมูล

ตลาดเช้าโขงเจียม

เที่ยวชมบรรยากาศตลาดโขงเจียมยามเช้า จะเห็นชาวบ้านนำพืชผักสวนครัว ปลาแม่น้ำโขง ของสดต่าง ๆ มาวางขาย ห้ามพลาดกับอาหารท้องถิ่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวจี่ ก๋วยจั๊บญวน น้ำพริก ผักนึ่ง ไก่ย่าง หมูย่าง ฯลฯ ให้เลือกชิม เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่จะได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนอย่างแท้จริง

หินชมนภา หาดชมดาว

ไม่ไกลจากสามพันโบก ที่บ้านโนนตาล ตำบลนาตาล มีแก่งหินงาม กับหาดทรายยาวริมฝั่งแม่น้ำโขงที่เรียกว่า “หินชมนภา หาดชมดาว” เป็นแนวแก่งหินยาวหลายร้อยเมตร ซึ่งถูกน้ำกัดเซาะเป็นเวลานับพัน ๆ ปี ทั้งแก่งหินงาม ถ้ำตาอ้วน ถ้ำตามา ผาวัดใจ ช่องแคบสองฝั่งโขง ก้อนสามเส้น มีรูปร่างหลากหลาย น้ำที่ไหลผ่านระหว่างช่องผาหิน และน้ำในแอ่ง มีสีเขียวใสราวมรกต สวยงามสะกดตา ส่วนที่หาดทรายนั้น เป็นจุดชมท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ ทั้งแสงแรกในยามรุ่งอรุณและทะเลดาวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย

สามพันโบก

แหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ หนึ่งในสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของอุบลราชธานีที่ถูกขนานนามว่า “แกรนด์แคนยอนน้ำโขง” เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ที่ถูกหินทรายใต้น้ำกัดเซาะเป็นเวลายาวนาน ก่อเกิดแอ่งมากกว่า 3,000 แอ่ง (ภาษาอีสานเรียกว่า โบก) จึงเป็นที่มาของชื่อ “สามพันโบก” ซึ่งแต่ละโบกมีรูปร่างลักษณะแตกต่างกันไป เช่น โบกรูปหัวใจ โบกรูปมิกกี้เมาส์ ฯลฯ กินอาณาบริเวณกว้างไกลกว่า 5 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถมาชมความมหัศจรรย์นี้ได้ในช่วงเดือนตุลาคม-เดือนพฤษภาคมของทุกปี หากต้องการสัมผัสสามพันโบกอย่างใกล้ชิด ให้ล่องเรือลัดเลาะไปยังจุดสำคัญต่าง ๆ อาทิ ปากบ้อง แก่งสองคอน หาดสลึง ผาหินศิลาเลข และหาดหงส์ ทั้งยังได้ชมวิถีชีวิตการอยู่ร่วมกันระหว่างชาวไทยและชาวลาวริมฝั่งโขงที่ดำเนินวิถีประมงท้องถิ่นแบบไม่ทำลายธรรมชาติอีกด้วย

เสาเฉลียงใหญ่

อยู่ในพื้นที่บ้านผาชัน เป็นเสาหินธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คำว่า “เฉลียง” เพี้ยนมาจากคำว่า “สะเลียง” แปลว่าเสาหิน อายุกว่าร้อยล้านปี เกิดจากชั้นหินทรายที่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างยืดหดตามช่วงเวลากลางวันและกลางคืน ทำให้ชั้นหินมีรอยแตก ประกอบกับการกัดเซาะของน้ำ ลม และแดดอย่างยาวนานจนเป็นรูปร่างเสาหินทรงดอกเห็ด ใกล้กันยังมีทางขึ้นไปชม โลงศพคนโบราณ ที่ทำจากต้นไม้ขุด วางไว้บนซอกผา รวมถึง สวนหินภูกระบอ ที่มีเสาเฉลียงเล็ก ๆ กระจายตัวอยู่มากมาย

ผาชะนะได

สถานที่อันคุ้นเคยจากเสียงวิทยุยามเช้า ผาชะนะไดเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นแห่งแรกในประเทศไทย เพราะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกสุดของประเทศ อยู่ในพื้นที่ป่าดงนาทาม มองลงจากหน้าผาจะเห็นทิวทัศน์แม่น้ำโขง ในช่วงหน้าหนาวยามเช้า ทะเลหมอกจะลอยปกคลุมไปทั่วบริเวณ การขึ้นผาชะนะไดต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ ผ่านแมกไม้ ดอกไม้ ลานหิน น้ำตก แวะเที่ยวได้ตลอดทาง

น้ำตกแสงจันทร์

น้ำตกแสงจันทร์ หรือ น้ำตกลงรู แหล่งท่องเที่ยว Unseen Thailand อยู่ห่างจากน้ำตกทุ่งนาเมืองประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ไหลลงจากรูขนาดใหญ่ของแผ่นหิน กระเซ็นเป็นฝอยละอองนวลตาคล้ายแสงจันทร์ ช่วงเวลาที่เหมาะในการมาเที่ยวคือช่วงหน้าฝน และยิ่งเป็นช่วงเที่ยงวันหรือช่วงกลางคืนที่พระจันทร์เต็มดวง แสงแดดหรือแสงจันทร์จะส่องลงรูส่งให้น้ำเป็นประกายสวยงามตระการตา

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

อุทยานแห่งชาติที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่พิเศษด้วยร่องรอยความเป็นมาของมนุษย์แถบลุ่มแม่น้ำโขง รวมทั้งประติมากรรมทางธรรมชาติที่ตกทอดมาถึงปัจจุบัน มีเนื้อที่ครอบคลุมพื้นที่อำเภอศรีเมืองใหม่ อำเภอโพธิ์ไทร และอำเภอโขงเจียม มีแหล่งท่องเที่ยวริมโขงที่สวยงาม เช่น ผาชะนะได จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยาม เถาวัลย์ยักษ์ น้ำตกสร้อยสวรรค์ และยังมีแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ได้แก่ ผาแต้ม ชมภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์อายุราว 3,000-4,000 ปี มีทั้งภาพสัตว์ ภาพคน ภาพมือ ภาพเรขาคณิต และภาพเครื่องมือจับปลา เรียงรายไปตามแนวผายาวประมาณ 180 เมตร

ทุ่งดอกไม้ป่า

ในช่วงปลายฝนต้นหนาวระหว่างเดือนตุลาคมถึงธันวาคมของทุกปี เป็นช่วงเวลาแห่งดอกไม้ป่าผลิบาน สามารถชมได้ที่ลานน้ำตกสร้อยสวรรค์ ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งมีทุ่งดอกไม้ป่าบนพื้นที่กว่า 40 ไร่ มีความหลากหลายของสายพันธุ์ และอีกที่คือป่าดงนาทาม เต็มไปด้วยดอกไม้ป่าหลากสีสันออกดอกงดงามทั้ง ดุสิตา (สีม่วง) สร้อยสุวรรณา (สีเหลืองสด) มณีเทวา (สีขาว) ทิพเกสร (สีม่วงอ่อนแกมชมพู) สรัสจันทร (สีม่วงแกมขาว ปลายกลีบบนสีเหลือง) โดยชื่อไพเราะเหล่านี้ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

วัดถ้ำคูหาสวรรค์

ตั้งอยู่ก่อนถึงตัวอำเภอโขงเจียม 3 กิโลเมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2521 โดยหลวงปู่คำคนิง จุลมณี ผู้ที่มีตำนานเล่าขานว่าครั้งหนึ่งเคยลงไปเยี่ยมเมืองบาดาลของพญานาค ปัจจุบันท่านมรณภาพไปแล้ว แล้วแต่สังขารไม่เน่าเปื่อย เก็บรักษาไว้ในโลงแก้ว ภายในวัดยังมีพระอุโบสถสีขาวลายกนกที่มีสถาปัตยกรรมวิจิตรงดงาม ฆ้องขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และพระธรรมเจดีย์ศรีไตรภูมิ เจดีย์ยอดสีทองภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ จากบริเวณวัด สามารถมองลงไปเห็นวิวแม่น้ำสองสี คือจุดที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลมาบรรจบกัน รวมถึงทิวทิศน์ของตัวอำเภอโขงเจียม

จุดชมวิวแม่น้ำสองสี

หากอยากชมจุดที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลบรรจบกันอย่างใกล้ชิดขึ้น สามารถไปดูได้ที่บริเวณลานริมตลิ่งหน้าวัดโขงเจียม หรือที่ดอนด่านปากมูล บ้านเวินบึก ตำบลโขงเจียม และที่บริเวณวัดถ้ำคูหาสวรรค์ มีจุดชมทัศนียภาพของลำน้ำโขงและแม่น้ำมูลจากมุมสูง รวมถึงมองเห็นบ้านเรือนในตัวอำเภอโขงเจียมและ สปป.ลาว ฝั่งตรงข้ามได้อย่างชัดเจน ช่วงที่จะเห็นสีของแม่น้ำตัดกันชัดเจนที่สุดคือเดือนเมษายน

แก่งตะนะ

แก่งตะนะ ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ เป็นแก่งกลางลำน้ำมูลที่ใหญ่ที่สุด โดดเด่นด้วยโขดหินสีดำ กลางแก่งมีเครื่องชี้ร่องน้ำสำหรับเดินเรือ สามารถล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกได้ โดยติดต่อได้ที่ท่าเทียบเรือ อำเภอโขงเจียม มีบริการให้เช่าเรือหางยาวแบบเหมาลำ ช่วงที่เหมาะมาเที่ยวคือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงมิถุนายน

เขื่อนสิรินธร

เขื่อนสำหรับผลิตไฟฟ้าและเพื่อการชลประทาน ป้องกันอุทกภัย ส่งเสริมการประมง และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การมาพักผ่อน กิจกรรมยอดนิยมคือ การเดินเล่นชมทิวทัศน์อ่างเก็บน้ำเหนือสันเขื่อน อีกทั้งยังมีสวนหย่อม ศาลาริมน้ำที่จัดตกแต่งไว้อย่างสวยงาม พร้อมทั้งที่พัก ร้านอาหาร และสนามกอล์ฟไว้บริการ

วัดสิรินธรวราราม ภูพร้าว

ตั้งอยู่ก่อนถึงช่องเม็ก 2 กิโลเมตร บนเนินเขาสูง โดดเด่นด้วยพระอุโบสถที่จำลองแบบมาจากวัดเชียงทอง แขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว ผนังด้านหลังพระอุโบสถได้รับการออกแบบด้วยปูนปั้นรูปต้นกัลปพฤกษ์ทาสีสะท้อนแสง ทำให้ยามค่ำคืนมองเห็นต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสงสวยงาม ภายในบริเวณวัด มีจุดชมวิวที่ยิ่งใหญ่ของลำน้ำโขง มองเห็นประเทศลาว ด่านสากลช่องเม็ก และอ่างเก็บน้ำได้ชัดเจน อีกทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่สวยที่สุดหนึ่งของจังหวัด

ด่านชายแดนไทย-ลาว ช่องเม็ก

ตั้งอยู่ที่บ้านช่องเม็ก ตำบลช่องเม็ก เป็นเขตชายแดน ไทย – ลาว เพียงแห่งเดียวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เชื่อมต่อกันทางแผ่นดิน เป็นด่านตรวจคนเข้าเมือง และมีร้านขายสินค้าที่ระลึก สินค้าพื้นเมือง ให้เลือกซื้อ

หาดพัทยา สิรินธร (พัทยาน้อย)

เป็นชายหาดที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่เหนือเขื่อนสิรินธร มีแพร้านอาหาร และมีบริการกิจกรรมทางน้ำ เช่น เจ็ตสกี บานาน่าโบ๊ต ฯลฯ


to-topto-top